สาระน่ารู้

ให้เราช่วยเหลือท่าน info@thaibizmadrid.com

Planta Navia: โครงการผลิตก๊าซชีวภาพ ณ เมือง Navia แคว้นอัสตูเรียส ประเทศสเปน

Planta Navia (Navia Plant) เป็นโรงงานผลิตก๊าซชีวภาพและปุ๋ยอินทรีย์จากของเสียจากฟาร์มปศุสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของสเปน ตั้งอยู่ที่เมือง Navia แคว้นอัสตูเรียส ทางตอนเหนือของประเทศ โครงการนี้เป็น 1 ใน 14 โครงการที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นโครงการชั้นนำด้านพลังงานทดแทนและประสิทธิภาพของการใช้พลังงานจาก The GENERA 2017 Innovation Gallery ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของสเปนและจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

อ่านเพิ่มเติม

Marca España ชี้แนะจุดขายและจุดแข็งของสเปน “Spain is as unique as diverse”

Marca España ประชาสัมพันธ์จุดเด่นของประเทศสเปนในด้านต่าง ๆ อาทิ วัฒนธรรม มรดก ภาษา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การท่องเที่ยว แฟชั่น อาหาร และความเป็นปึกแผ่นของประเทศ เป็นนโยบายระดับชาติ ที่จัดตั้งขึ้นตาม พรก. 998/2012 ลงวันที่ 28 มิถุนายน 2555 ซึ่งได้กำหนดให้มีการจัดตั้งตำแหน่งกรรมาธิการระดับสูงของรัฐบาลสำหรับ Marca España ขึ้นมา

อ่านเพิ่มเติม

กรุงมาดริดและนครบาร์เซโลนาติดอันดับ top 10 เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2560  นิตยสาร Diplomat in Spain ได้ลงข่าวเรื่อง “กรุงมาดริดและนครบาร์เซโลนาติดอันดับ top 10 เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ” โดยนำเสนอผลการสำรวจของ Expat Insider 2017 ที่ได้สำรวจความคิดเห็นของชาวต่างชาติประมาณ 13,000 คน ในการจัดอันดับ 51 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดสำหรับชาวต่างชาติ 

อ่านเพิ่มเติม

สเปน: ผู้นำด้านการรถไฟระดับโลก

ในงาน "สเปน: ผู้นำระดับโลกด้านการรถไฟยุคใหม่" เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2560 นาย Iñigo de la Serna รมว. โครงสร้างพื้นฐานสเปน ได้กล่าวถึงบทบาทของบริษัทสเปนในฐานะผู้นำระดับโลกด้านโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะรถไฟที่มีศักยภาพสูงกว่าประเทศอื่น ๆ ในยุโรปทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟใต้ดิน รถราง รวมทั้งรถไฟธรรมดา โดยสเปนเป็น 1 ใน 15 ประเทศที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีที่สุดในโลก 

อ่านเพิ่มเติม

อุตสาหกรรม 4.0 ในประเทศสเปน

อุตสาหกรรม 4.0 (Industry 4.0) เป็นแนวคิดเรื่องการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะต่าง ๆ เพื่อพัฒนาความสามารถในการแข่งขันในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี อุตสาหกรรม 4.0 เป็นเรื่องใหม่และท้าทายสำหรับประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป รวมทั้งสเปน

อ่านเพิ่มเติม

บาร์เซโลนาต้นแบบเมืองอัจฉริยะ

ปัจจุบันนครบาร์เซโลนาเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) อันดับที่ 2 ของยุโรป เนื่องจากรัฐบาลท้องถิ่นให้ความสำคัญต่อการพัฒนาบาร์เซโลนาให้มีความเป็นอัจฉริยะ ปลอดภัย เติบโตอย่างยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

อ่านเพิ่มเติม

6 เหตุผล ที่ควรเลือกลงทุนในสเปน

เว็บไซต์ INVEST IN SPAIN (http://www.investinspain.org) เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการลงทุนและการดำเนินธุรกิจในประเทศสเปน ได้ระบุเหตุผล 6 ข้อที่นักลงทุนต่างชาติควรเลือกลงทุนในประเทศสเปนไว้ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

อุตสาหกรรมฮาลาลในสเปน

อุตสาหกรรมฮาลาลเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพ เนื่องจากมีตลาดที่เป็นกลุ่มผู้บริโภคชาวมุสลิมกว่า 1,800 ล้านคนทั่วโลก กอปรกับกำลังซื้อของผู้บริโภคจากกลุ่มประเทศมุสลิม โดยเฉพาะแถบตะวันออกกลางที่มีอยู่สูง ทำให้ผู้ประกอบการสเปนเริ่มให้กับความสนใจกับอุตสาหกรรมฮาลาล 

อ่านเพิ่มเติม

บริษัทสเปนพิชิตตลาดเอเชีย

บทความเรื่อง “Las empresas españolas a la conquista de Asia” เผยแพร่ในเวบไซต์ Marca España เมื่อวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 2015 รวบรวมรายชื่อบริษัทสเปนที่เข้าไปทำธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ตั้งแต่ 30 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน (ค.ศ. 2015) สรุปสาระสำคัญได้ ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

สเปนประเทศผู้ส่งออกไวน์อันดับที่ 2 ของโลก

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 2017 นิตยสาร Diplomat in Spain ได้นำเสนอข่าวเรื่อง สเปน ส่งออกไวน์ไปยัง 189 ประเทศในปี 2016 ติดอันดับ 2 ของโลกรองจากฝรั่งเศส (España exportó sus vinos a 189 países en 2016, sólo por detrás de Francia) โดยได้นำเสนอข้อมูลจากศูนย์สังเกตการณ์ตลาดไวน์สเปน (OeMV) เรื่องการจัดอันดับผู้ส่งออกไวน์ในปี ค.ศ. 2016 สาระสำคัญสรุปได้ ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

เกาะติดเส้นทางรถไฟขนส่งสินค้าที่ยาวที่สุดในโลก “เมืองอี้อู – กรุงมาดริด”

จีนต้อนรับปีใหม่วันที่ 1 มกราคม 2560 ด้วยการเปิดตัวรถไฟขบวนขนส่งสินค้าขบวนแรก เมืองอี้อู มณฑลเจ้อเจียง – กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าสองปีก่อนหน้าจีนได้เปิดเส้นทางรถไฟขนส่งสินค้าที่ยาวที่สุดในโลก    “เมืองอี้อู – กรุงมาดริด”  

อ่านเพิ่มเติม

กรุงมาดริดติดอันดับ 3 เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016  นิตยสาร Diplomat in Spain ได้ลงข่าวเรื่อง “กรุงมาดริดติดอันดับ 3 เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ” (La ciudad de Madrid, en el top 3 mundial de calidad de vida para expatriados) โดยได้นำเสนอผลการสำรวจของ Expat Insider ประจำปี ค.ศ. 2016 ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

“เซบีญา” (Sevilla) เมืองแห่งการลงทุนและการค้า

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 สภาจังหวัดเซบีญา สมาพันธ์นักธุรกิจเซบีญา ร่วมกับสถาบันการทูตแห่งราชอาณาจักรสเปน จัดงานสัมมนาเรื่อง “เซบีญา” เมืองแห่งการลงทุนและการค้า ณ โรงแรม Hotel Intercontinental กรุงมาดริด เพื่อประชาสัมพันธ์โอกาสทางธุรกิจและอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพของจังหวัดเซบีญา รวมทั้งส่งเสริมการค้าและการลงทุนจากนักธุรกิจต่างประเทศ 

อ่านเพิ่มเติม

โอกาสใหม่เพื่อการเติบโตของธุรกิจไทยในสเปน

~ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด

CONNECT WITH US