สาระน่ารู้

ให้เราช่วยเหลือท่าน info@thaibizmadrid.com

กรุงมาดริดและนครบาร์เซโลนาติดอันดับ top 10 เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2560  นิตยสาร Diplomat in Spain ได้ลงข่าวเรื่อง “กรุงมาดริดและนครบาร์เซโลนาติดอันดับ top 10 เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ” โดยนำเสนอผลการสำรวจของ Expat Insider 2017 ที่ได้สำรวจความคิดเห็นของชาวต่างชาติประมาณ 13,000 คน ในการจัดอันดับ 51 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดสำหรับชาวต่างชาติ 

อ่านเพิ่มเติม

สเปน: ผู้นำด้านการรถไฟระดับโลก

ในงาน "สเปน: ผู้นำระดับโลกด้านการรถไฟยุคใหม่" เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2560 นาย Iñigo de la Serna รมว. โครงสร้างพื้นฐานสเปน ได้กล่าวถึงบทบาทของบริษัทสเปนในฐานะผู้นำระดับโลกด้านโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะรถไฟที่มีศักยภาพสูงกว่าประเทศอื่น ๆ ในยุโรปทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟใต้ดิน รถราง รวมทั้งรถไฟธรรมดา โดยสเปนเป็น 1 ใน 15 ประเทศที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีที่สุดในโลก 

อ่านเพิ่มเติม

อุตสาหกรรม 4.0 ในประเทศสเปน

อุตสาหกรรม 4.0 (Industry 4.0) เป็นแนวคิดเรื่องการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะต่าง ๆ เพื่อพัฒนาความสามารถในการแข่งขันในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี อุตสาหกรรม 4.0 เป็นเรื่องใหม่และท้าทายสำหรับประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรป รวมทั้งสเปน

อ่านเพิ่มเติม

บาร์เซโลนาต้นแบบเมืองอัจฉริยะ

ปัจจุบันนครบาร์เซโลนาเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) อันดับที่ 2 ของยุโรป เนื่องจากรัฐบาลท้องถิ่นให้ความสำคัญต่อการพัฒนาบาร์เซโลนาให้มีความเป็นอัจฉริยะ ปลอดภัย เติบโตอย่างยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 

อ่านเพิ่มเติม

6 เหตุผล ที่ควรเลือกลงทุนในสเปน

เว็บไซต์ INVEST IN SPAIN (http://www.investinspain.org) เพื่อประชาสัมพันธ์และส่งเสริมการลงทุนและการดำเนินธุรกิจในประเทศสเปน ได้ระบุเหตุผล 6 ข้อที่นักลงทุนต่างชาติควรเลือกลงทุนในประเทศสเปนไว้ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

อุตสาหกรรมฮาลาลในสเปน

อุตสาหกรรมฮาลาลเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพ เนื่องจากมีตลาดที่เป็นกลุ่มผู้บริโภคชาวมุสลิมกว่า 1,800 ล้านคนทั่วโลก กอปรกับกำลังซื้อของผู้บริโภคจากกลุ่มประเทศมุสลิม โดยเฉพาะแถบตะวันออกกลางที่มีอยู่สูง ทำให้ผู้ประกอบการสเปนเริ่มให้กับความสนใจกับอุตสาหกรรมฮาลาล 

อ่านเพิ่มเติม

บริษัทสเปนพิชิตตลาดเอเชีย

บทความเรื่อง “Las empresas españolas a la conquista de Asia” เผยแพร่ในเวบไซต์ Marca España เมื่อวันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 2015 รวบรวมรายชื่อบริษัทสเปนที่เข้าไปทำธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ตั้งแต่ 30 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน (ค.ศ. 2015) สรุปสาระสำคัญได้ ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

สเปนประเทศผู้ส่งออกไวน์อันดับที่ 2 ของโลก

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 2017 นิตยสาร Diplomat in Spain ได้นำเสนอข่าวเรื่อง สเปน ส่งออกไวน์ไปยัง 189 ประเทศในปี 2016 ติดอันดับ 2 ของโลกรองจากฝรั่งเศส (España exportó sus vinos a 189 países en 2016, sólo por detrás de Francia) โดยได้นำเสนอข้อมูลจากศูนย์สังเกตการณ์ตลาดไวน์สเปน (OeMV) เรื่องการจัดอันดับผู้ส่งออกไวน์ในปี ค.ศ. 2016 สาระสำคัญสรุปได้ ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

เกาะติดเส้นทางรถไฟขนส่งสินค้าที่ยาวที่สุดในโลก “เมืองอี้อู – กรุงมาดริด”

จีนต้อนรับปีใหม่วันที่ 1 มกราคม 2560 ด้วยการเปิดตัวรถไฟขบวนขนส่งสินค้าขบวนแรก เมืองอี้อู มณฑลเจ้อเจียง – กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าสองปีก่อนหน้าจีนได้เปิดเส้นทางรถไฟขนส่งสินค้าที่ยาวที่สุดในโลก    “เมืองอี้อู – กรุงมาดริด”  

อ่านเพิ่มเติม

กรุงมาดริดติดอันดับ 3 เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน ค.ศ. 2016  นิตยสาร Diplomat in Spain ได้ลงข่าวเรื่อง “กรุงมาดริดติดอันดับ 3 เมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ” (La ciudad de Madrid, en el top 3 mundial de calidad de vida para expatriados) โดยได้นำเสนอผลการสำรวจของ Expat Insider ประจำปี ค.ศ. 2016 ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

“เซบีญา” (Sevilla) เมืองแห่งการลงทุนและการค้า

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 สภาจังหวัดเซบีญา สมาพันธ์นักธุรกิจเซบีญา ร่วมกับสถาบันการทูตแห่งราชอาณาจักรสเปน จัดงานสัมมนาเรื่อง “เซบีญา” เมืองแห่งการลงทุนและการค้า ณ โรงแรม Hotel Intercontinental กรุงมาดริด เพื่อประชาสัมพันธ์โอกาสทางธุรกิจและอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพของจังหวัดเซบีญา รวมทั้งส่งเสริมการค้าและการลงทุนจากนักธุรกิจต่างประเทศ 

อ่านเพิ่มเติม

โอกาสใหม่เพื่อการเติบโตของธุรกิจไทยในสเปน

~ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด

CONNECT WITH US