ธุรกิจที่สำคัญในพื้นที่

ให้เราช่วยเหลือท่าน info@thaibizmadrid.com

Planta Navia: โครงการผลิตก๊าซชีวภาพ ณ เมือง Navia แคว้นอัสตูเรียส ประเทศสเปน

Planta Navia (Navia Plant) เป็นโรงงานผลิตก๊าซชีวภาพและปุ๋ยอินทรีย์จากของเสียจากฟาร์มปศุสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของสเปน ตั้งอยู่ที่เมือง Navia แคว้นอัสตูเรียส ทางตอนเหนือของประเทศ โครงการนี้เป็น 1 ใน 14 โครงการที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นโครงการชั้นนำด้านพลังงานทดแทนและประสิทธิภาพของการใช้พลังงานจาก The GENERA 2017 Innovation Gallery ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของสเปนและจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

อ่านเพิ่มเติม

ไวน์สีน้ำเงิน นวัตกรรมจากแดนกระทิงดุ

สเปนมีวัฒนธรรมเรื่องไวน์เก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก ในสเปนมีการปลูกองุ่นมานานหลายศตวรรษ มีพื้นที่ปลูกองุ่นมากที่สุดในโลก (954,659 เฮคเตอร์) หลายแคว้นของประเทศผลิตไวน์ที่มีสิ่งบ่งชี้แหล่งกำเนิด (Designation of Origin) พื้นที่ปลูกไวน์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกคือ Rioja และ Ribera del Duero ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไวน์สเปนหลายชนิดที่ได้รับรางวัล สเปนมีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตไวน์ระดับโลก และเป็นผู้ผลิตไวน์ อันดับ 3 ของโลก (39.3 ล้านเฮคเตอร์ลิตร) และในปี 2559 เป็นผู้ส่งออกไวน์มากที่สุดในโลกถึง 2,226 ล้านลิตร

อ่านเพิ่มเติม

ทดสอบครั้งแรก วิ่งรถไฟความเร็วสูงนครเมกกะ-เมืองเมดินาผ่านฉลุย

ข่าวดีต้อนรับปีใหม่สำหรับวงการรถไฟสเปน เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ได้มีการทดสอบเดินรถไฟความเร็วสูงเส้นทางนครเมกกะ-เมืองเมดินา (Haramain: the pilgrims’ high-speed train) ณ ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยมีผู้แทนจากภาครัฐและเอกชนจากทั้งสองประเทศร่วมเป็นสักขีพยาน   

อ่านเพิ่มเติม

สเปน: ผู้นำด้านการรถไฟระดับโลก

ในงาน "สเปน: ผู้นำระดับโลกด้านการรถไฟยุคใหม่" เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2560 นาย Iñigo de la Serna รมว. โครงสร้างพื้นฐานสเปน ได้กล่าวถึงบทบาทของบริษัทสเปนในฐานะผู้นำระดับโลกด้านโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะรถไฟที่มีศักยภาพสูงกว่าประเทศอื่น ๆ ในยุโรปทั้งรถไฟความเร็วสูง รถไฟใต้ดิน รถราง รวมทั้งรถไฟธรรมดา โดยสเปนเป็น 1 ใน 15 ประเทศที่มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีที่สุดในโลก

อ่านเพิ่มเติม

งาน Conxemar 2017 หรือ International Frozen Seafood Exhibition ครั้งที่ 19

งาน Conxemar หรือ International Frozen Seafood Exhibition เป็นงานแสดงสินค้าอาหารทะเลแช่เยือกแข็งที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก จัดโดยสมาคม Conxemar (สมาคมผู้ค้าส่ง ผู้นำเข้า-ส่งออก และผู้ผลิตสินค้าอาหารทะเลและการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของสเปน) งานดังกล่าวจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ เมือง Vigo แคว้น Galicia ซึ่งเป็นแคว้นที่มีการทำประมงที่ใหญ่ที่สุดของสเปน

อ่านเพิ่มเติม

ศักยภาพของสเปนผ่านเลนส์รายการโลก 360 องศา

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้นำทีมงานรายการ “โลก 360 องศา” ไปถ่ายทำสารคดีซีรีส์สเปน ระหว่างวันที่ 6 – 15 พฤษภาคม 2560 เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ศักยภาพของสเปน อาทิ การท่องเที่ยว อาหาร พลังงานทดแทน Industry 4.0 และ Smart City ให้เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทย รวมทั้งส่งเสริมการทำธุรกิจ การลงทุนระหว่างสองประเทศ โดยได้ถ่ายทำที่เมืองซาน เซบาสเตียน กรุงมาดริด และนครบาร์เซโลนา ซึ่งรายละเอียดมีดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

สเปนประเทศผู้ส่งออกไวน์อันดับที่ 2 ของโลก

เมื่อวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 2017 นิตยสาร Diplomat in Spain ได้นำเสนอข่าวเรื่อง สเปน ส่งออกไวน์ไปยัง 189 ประเทศในปี 2016 ติดอันดับ ของโลกรองจากฝรั่งเศส (España exportó sus vinos a 189 países en 2016, sólo por detrás de Francia) โดยได้นำเสนอข้อมูลจากศูนย์สังเกตการณ์ตลาดไวน์สเปน (OeMV) เรื่องการจัดอันดับผู้ส่งออกไวน์ในปี ค.ศ. 2016 สาระสำคัญสรุปได้ ดังนี้

อ่านเพิ่มเติม

"เซบีญา" (Sevilla) เมืองแห่งการลงทุนและการค้า

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 สภาจังหวัดเซบีญา สมาพันธ์นักธุรกิจเซบีญา ร่วมกับสถาบันการทูตแห่งราชอาณาจักรสเปน จัดงานสัมมนาเรื่อง “เซบีญา” เมืองแห่งการลงทุนและการค้า ณ โรงแรม Hotel Intercontinental กรุงมาดริด เพื่อประชาสัมพันธ์โอกาสทางธุรกิจและอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพของจังหวัดเซบีญา รวมทั้งส่งเสริมการค้าและการลงทุนจากนักธุรกิจต่างประเทศ 

อ่านเพิ่มเติม

สาขาการบินและอวกาศ

สาขาการบิน อวกาศและการป้องกันประเทศของสเปนมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว มีการลงทุนด้านวิจัยและพัฒนา (R&D) สูงถึงร้อยละ 10.5 สร้างรายได้ 9,400 ล้านยูโรในปี ค.ศ. 2014 มีแรงงานในสาขามากกว่า 50,000 คน อุตสาหกรรมการบินของสเปนมีความเชี่ยวชาญในหลายด้าน ได้แก่ 

อ่านเพิ่มเติม

สาขายานยนต์

สเปนเป็นผู้ผลิตยานยนต์อันดับ 2 ของยุโรปและอันดับ 8 ของโลก เป็นผู้นำอันดับ 1 ของยุโรปด้านการผลิตยานยนต์ที่ใช้ในอุตสาหกรรม โรงงานผลิตยานยนต์แบรนด์ชั้นนำตั้งอยู่ในสเปน โรงงานผลิตยานยนต์ 17 แห่งตั้งอยู่ในสเปน ร้อยละ 83 ของยานยนต์ที่ผลิตในสเปนส่งออกไปกว่า 100 ประเทศ

อ่านเพิ่มเติม

โอกาสใหม่เพื่อการเติบโตของธุรกิจไทยในสเปน

~ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด

CONNECT WITH US