ผ้าไหมไทยไปไกลถึงสเปน

ผ้าไหมไทยไปไกลถึงสเปน

เป็นความภูมิใจของคนไทยที่ผ้าไหมไทยได้รับการเปิดตัวให้เป็นที่รู้จักในวงการแฟชั่นสเปน เมื่อนางสาว Maria Lafuente นักออกแบบชื่อดังของสเปนนำผ้าไหมไทยจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ รวมทั้งหัตถกรรมพื้นบ้านของไทย ไปออกแบบเสื้อผ้าใน collection สำหรับฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2019 ภายใต้ชื่อ Fah – Pratan (ฟ้าประทาน) และจัดแสดงใน Madrid Mercedes Fashion Week 2019 ซึ่งเป็นงานแสดงแฟชั่นที่ใหญ่ที่สุดของสเปนและเป็นอันดับต้น ๆ ของยุโรป

งานเปิดตัว collection Fah-Pratan ของนางสาว Lafuente จัดขึ้นเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2562 ที่ ร.ร. NH Collection Eurobuilding กรุงมาดริด โดยมีบุคคลชั้นนำด้านแฟชั่น สื่อชั้นนำด้านแฟชั่น และผู้ประกอบการด้านแฟชั่นของสเปนกว่า 300 คน เข้าร่วมงาน ทั้งนี้ แรงบันดาลใจจาก collection ดังกล่าวคือประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาปัตยกรรมไทย โดยนางสาว Lafuente ได้แรงบันดาลใจจากการเดินทางไปประเทศไทยเพื่อแสดงแบบชุดผ้าไหมที่ตนออกแบบในงานมหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลก เมื่อเดือนธันวาคม 2561 โดยได้เดินทางไปเยี่ยมชมมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสถานที่สำคัญในประเทศไทยหลายแห่ง

Collection Fah-Pratan ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนของทรัพยากรธรรมชาติ การพัฒนาอย่างยั่งยืน และการเพิ่มขีดความสามารถของสตรี นอกจากนั้น ยังให้ความสำคัญกับการเพิ่มศักยภาพบุคคลด้อยโอกาสในสังคมให้สามารถยืนหยัดด้วยตัวเองและสามารถยกระดับตนเองให้สูงขึ้นอย่างมั่นคง ทั้งนี้ นางสาว Lafuente เห็นว่าผ้าไหมไทยมีความงดงาม สามารถประยุกต์เข้ากับแฟชั่นตะวันตกได้ อีกทั้งแนวทางการผลิตยังเป็นแบบอย่างของการพัฒนาอย่างยั่งยืน และการใช้วัสดุธรรมชาติที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม งานแฟชั่นโชว์ภายใต้ Collection ดังกล่าวยังให้ความสำคัญกับการนำหัตถกรรมพื้นบ้านของไทย อาทิ ปลาตะเพียนสาน อุบะดอกไม้ประดิษฐ์ กระติ๊บข้าวเหนียว มาใช้เป็นเครื่องประดับอีกด้วย สร้างความสนใจและความประทับใจแก่ผู้เข้าชมเป็นอย่างมาก

 

ทั้งนี้ ในการจัดแฟชั่นโชว์ดังกล่าว สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดได้ให้การสนับสนุนการจัดแสดงแฟชั่นโชว์โดยการจัดหาผ้าไหมไทย ซึ่งรับความอนุเคราะห์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ รวมทั้งอุปกรณ์ตกแต่งเวทีและหัตถกรรมไทยต่าง ๆ

4 กุมภาพันธ์ 2562