น้ำมันมะกอกสเปนและเครื่องสำอางจากน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกสเปนและเครื่องสำอางจากน้ำมันมะกอก

ทุกท่านคงทราบว่า น้ำมันมะกอกเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารเมดิเตอร์เรเนียน และมีคุณค่ามากมายต่อร่างกาย ด้วยสารสำคัญที่พบในน้ำมันมะกอก ได้แก่ กรดไขมันต่าง ๆ โดยเฉพาะกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fat) กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fat) ที่ช่วยลดระดับไขมันเลวในร่างกายลง ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคจากระดับไขมันในเลือดสูงอย่างโรคหัวใจด้วย นอกจากนี้ น้ำมันมะกอกยังช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ช่วยการเผาผลาญอาหารให้ดีขึ้น ต้านภาวะความเสื่อมถอยของสมองดีต่อระบบการหมุนเวียนโลหิต มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารและกระเพาะอาหาร ลดภาวะเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง เป็นต้น การบริโภคน้ำมันมะกอกจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

หลายคนอาจเคยลิ้มลองรสชาติน้ำมันมะกอกจากสเปนแล้ว เพียงแต่ไม่ทราบว่ามาจากสเปน ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วสเปนเป็นผู้นำการผลิตและการส่งออกน้ำมันมะกอกอันดับหนึ่งของโลก ทั้งนี้เพราะฉลากบรรจุภัณฑ์ของน้ำมันมะกอกที่วางขายในท้องตลาด มักไม่ระบุต้นตอที่แท้จริงของน้ำมันมะกอกในบรรจุภัณฑ์ ในวันนี้ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปนจะมาแนะนำข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับน้ำมันมะกอกสเปน รวมทั้งเครื่องสำอางจากน้ำมันมะกอกที่ผู้ประกอบการไทยอาจสนใจนำเข้าไปวางจำหน่ายในไทย

สเปนมีพันธุ์มะกอกมากถึง 262 สายพันธุ์ โดยพันธุ์ที่มีชื่อเสียง อาทิ พันธุ์ Arbequina พันธุ์ Hojiblanca และพันธุ์ Picual ด้วยความหลากหลายดังกล่าว จึงไม่ยากที่สเปนจะเป็นผู้ผลิตและส่งออกน้ำมันมะกอกรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยผลิตได้เฉลี่ยปีละ 1.4 ล้านตัน (หรือเกือบร้อยละ 50 ของผลผลิตน้ำมันมะกอกโลก) ร้อยละ 62 ผลิตเพื่อการส่งออกไปยัง 160 ประเทศ เป็นสินค้าส่งออกอันดับ 14 ของสเปนและสร้างรายได้ให้กับประเทศกว่า 3,931.3 ล้านยูโร (ปี 2560) โดยตลาดหลักคือ สหภาพยุโรป

คุณภาพของน้ำมันมะกอกสเปนถือว่าไม่เป็นสองรองใครและมักจะได้รับรางวัลสำคัญจากการประกวดน้ำมันมะกอกโลก “World´s Best Olive Oil” อยู่เสมอ โดยล่าสุด น้ำมันมะกอกแบรนด์ Epicure และแบรนด์ Rincon de la Subbetica – Hojiblanco ได้รับรางวัลชนะเลิศและรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จากการประกวดดังกล่าวเมื่อปี ค.ศ. 2017/2018

นอกจากนี้ สเปนยังมีน้ำมันมะกอกที่ได้ขึ้นทะเบียนการคุ้มครองการตั้งชื่อจากแหล่งกำเนิด (Protected Designation of Origin – PDO) ซึ่งเป็นมาตรฐานของสหภาพยุโรป เพื่อรับประกันว่าเป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงและมาจากแหล่งผลิตที่ระบุไว้บนฉลากจริง โดยน้ำมันมะกอกสเปนที่ได้ PDO มีจำนวน 29 รายการ อาทิ น้ำมัน Campo de Calatrava น้ำมัน Campo de Montiel น้ำมัน Baix Ebre-Montsià และน้ำมัน Estepa ซึ่งเป็นเครื่องการันตีว่าน้ำมันมะกอกสเปนคุณภาพคับแก้วจริง ๆ

นอกจากน้ำมันมะกอกที่ใช้กับอาหารแล้ว ตอนนี้กระแสผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากวัตถุดิบจากธรรมชาติและออร์แกนิกกำลังมาแรง เนื่องจากผู้บริโภคใส่ใจเรื่องสุขภาพและสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น และเครื่องสำอางจากน้ำมันมะกอกก็เป็นหนึ่งในหลายผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในท้องตลาดสเปน จุดเด่นของเครื่องสำอางจากน้ำมันมะกอกคือ มีสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) และกรดโอเลอิก (oleic acid) สูง ช่วยบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้น รวมถึงมีวิตามินบีและอีช่วยบำรุงหนังศีรษะและทำให้เส้นผมแข็งแรง กอปรกับน้ำมันมะกอกมีคุณสมบัติชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย ช่วยต้านอนุมูลอิสระและเหมาะกับผิวแพ้ง่าย

เราจะพบทั้งเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันมะกอก น้ำมันมะกอกออร์แกนิก และส่วนประกอบอื่น ๆ ของต้นมะกอกอย่างเม็ดมะกอกและสารสกัดจากใบมะกอกจำหน่ายในสเปนอย่างหลากหลาย แต่ละแบรนด์ต่างก็เน้นจุดเด่นของผลิตภัณฑ์ขึ้นมาดึงดูดลูกค้า ตั้งแต่การใช้น้ำมันมะกอกเป็นส่วนประกอบหลักของเครื่องสำอาง  การใช้ส่วนผสมจากจากน้ำมันมะกอกออร์แกนิกที่ได้รับตรามาตรฐานผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก การใช้ส่วนผสมธรรมชาติ 100% จากพืช ไม่ทดลองเครื่องสำอางกับสัตว์ เครื่องสำอาง Handmade รวมทั้งราคาที่ย่อมเยาที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้ เป็นต้น

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากน้ำมันมะกอก

ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อเครื่องสำอางที่ทำจากน้ำมันมะกอกได้หลากหลายแบรนด์ในท้องตลาดสเปน เช่น แบรนด์ La Chinata (https://www.lachinata.es/) แบรนด์ OlivaOlivae (https://jacoliva.com/es/) แบรนด์ Notaliv Cosmética Natural (https://www.notaliv.es/) แบรนด์ Matarrania (https://matarrania.com/) และแบรนด์ CosméticaOlivo (https://cosmeticaolivo.com/) เป็นต้น ซึ่งบางแบรนด์ผลิตสินค้าสำหรับกลุ่มลูกค้าทุกประเภททั้งหญิงและชาย หรือแม้กระทั่งเด็กอ่อน รวมถึงกลุ่มผู้บริโภคผู้รักสุขภาพและใส่ใจสิ่งแวดล้อม บางแบรนด์มีสินค้าหลากหลายให้เลือกสรรครอบคลุมการดูแลสุขภาพและความงามทั่วทั้งร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า อาทิ เซรุ่มบำรุงผิวหน้า ครีมลบเลือนริ้วรอย ครีมโกนหนวด สบู่ เจลอาบน้ำ แชมพู ครีมนวดผม มาสก์ผม โลชั่น/น้ำมันทาผิวกาย ลิปบาล์ม ครีมกันแดด ครีมบำรุงมือและเท้า เป็นต้น

แนวโน้มของผู้บริโภคคนไทยก็สนใจสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น น้ำมันมะกอกและเครื่องสำอางจากน้ำมันมะกอกจากสเปนจึงเป็นโอกาสที่น่าสนใจสำหรับตลาดไทย ซึ่งผู้ที่สนใจธุรกิจนำเข้าสินค้าประเภทนี้ อาจเริ่มศึกษาดูลู่ทางจากตัวอย่างแบรนด์ที่เราหยิบยกมาพูดถึง โดยศูนย์บริการข้อมูลสารสนเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดทำขั้นตอนเกี่ยวกับ การนำเข้าน้ำมันมะกอก และ การนำเข้าโลชั่นบำรุงผิว แชมพู สำหรับเป็นข้อมูลแก่ผู้สนใจประกอบธุรกิจนำเข้าสินค้านี้ไว้ด้วยแล้ว

หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าน้ำมันมะกอก เครื่องสำอางจากน้ำมันมะกอกสเปน รวมทั้งลู่ทางการค้าด้านอื่น ๆ กับสเปนได้ที่ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในสเปน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด อีเมล์ info@thaibizmadrid.com

ที่มาของภาพ

  • https://www.lavanguardia.com/economia/20170415/421709220585/espana-deposito-mundial-de-aceite-de-oliva.html

ที่มาของข้อมูล

  • El aceite de oliva español conquista el mundo https://marcaespana.es/actualidad/econom%C3%ADa/el-aceite-de-oliva-espa%C3%B1ol-conquista-el-mundo
  • Cosmética con Aceite de Oliva http://www.esenciadeolivo.es/cultura-del-olivo/productos/cosmetica-con-aceite-de-oliva/
  • Aceite de Oliva de España https://www.aceitesdeolivadeespana.com/
  • World´s Best Olive Oils http://www.worldsbestoliveoils.org/worlds-best-olive-oils.html
  • El consumo de aceite de oliva aumenta un 13,6 en los hogares españoles https://www.olimerca.com/noticiadet/el-consumo-de-aceite-de-oliva-aumenta-un-136-en-los-hogares-espanoles/7f6f4e41befa1ab2fd1d4e67c3416536
  • Nuevos usos para los productos derivados de la obtención del aceite de oliva https://www.olimerca.com/noticiadet/nuevos-usos-para-los-productos-derivados-de-la-obtencion-del-aceite-de-oliva/b8869f7ca9285d79a671fdd19250176d
  • Aceite de oliva de España. Zonas productoras en España http://www.esenciadeolivo.es/aceite-de-oliva/aceite-de-oliva-en-espana/zonas-productoras-en-espana/
  • Variedades de aceitunas https://www.aceitesdeolivadeespana.com/la-importancia-de-las-variedades

 

24 มกราคม 2562