ไวน์สีน้ำเงิน นวัตกรรมจากแดนกระทิงดุ

ไวน์สีน้ำเงิน นวัตกรรมจากแดนกระทิงดุ

สเปนมีวัฒนธรรมเรื่องไวน์เก่าแก่แห่งหนึ่งของโลก ในสเปนมีการปลูกองุ่นมานานหลายศตวรรษ มีพื้นที่ปลูกองุ่นมากที่สุดในโลก (954,659 เฮคเตอร์) หลายแคว้นของประเทศผลิตไวน์ที่มีสิ่งบ่งชี้แหล่งกำเนิด (Designation of Origin) พื้นที่ปลูกไวน์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกคือ Rioja และ Ribera del Duero ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไวน์สเปนหลายชนิดที่ได้รับรางวัล สเปนมีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตไวน์ระดับโลก และเป็นผู้ผลิตไวน์อันดับ 3 ของโลก (39.3 ล้านเฮคเตอร์ลิตร) และในปี 2559 เป็นผู้ส่งออกไวน์มากที่สุดในโลกถึง 2,226 ล้านลิตร นอกจากนี้ ในปีเดียวกันสเปนครองตลาดส่งออกไวน์มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกถึง 189 ประเทศ และมีรายได้จากการส่งออกไวน์อันดับที่ 3 ของโลก รวมมูลค่ากว่า 2,633 ล้านยูโร

ไวน์สีน้ำเงิน หรือ Blue wine (Vino Azul ในภาษาสเปน) แบรนด์แรกของโลกคือ Gik Blue Live คิดค้นโดยกลุ่ม Startup ชาวสเปนจากแคว้นบาสก์ ทางตอนเหนือของสเปน ที่ต้องการผลิตสินค้าแปลกใหม่และท้าทาย ไวน์ดังกล่าวเป็นผลงานความร่วมมือของทีมงานบริษัท Azti Tecnalia และทีมวิศวกรรมของมหาวิทยาลัยบาสก์ (Basque University) ที่ใช้เวลาศึกษาราว 2 ปี จนสามารถผสมองุ่นขาวและแดงหลายสายพันธุ์กับสารสีน้ำเงิน antocyanin (แอนโทไซยานิน) จากผิวองุ่นสีแดงและอินดิโกติน (indigotine) สารธรรมชาติที่ถูกนำมาใช้เป็นสีผสมอาหารที่ให้สีน้ำเงินอมแดง เพื่อตอบรับกับกระแสความนิยมไวน์สีน้ำเงิน             ในหมู่วัยรุ่น ซึ่งนิยมดื่มไวน์สีน้ำเงินเหมือนไวน์แดงไวน์ขาวทั่วไป หรือนำไปผสมเป็นเครื่องดื่ม cocktail

บริษัทสเปนหลายแห่งจึงผลิตสินค้าดังกล่าวเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาด ได้แก่

  • บริษัท Gik Live จากจังหวัด Vizcaya แคว้นบาสก์ ผลิตไวน์สีน้ำเงินแบรนด์แรกของโลกชื่อ Gik Blue Live โดยมีโรงบ่มไวน์ตั้งอยู่ที่ Bierzo จังหวัด León ส่งออกสินค้าไปมากกว่า 25 ประเทศทั่วโลก (https://gik.blue/ และ https://giklive.es/)
  • บริษัท Marques de Alcantara ผลิตไวน์สีน้ำเงินหลายแบรนด์ อาทิ Marqués de Alcantara Vino Azul Chardonnay, Nyno Vargas Invicto และ Velvet de Vendome บริษัทตั้งอยู่ที่จังหวัด Alicante แคว้นบาเลนเซีย และปลูกไร่องุ่นบริเวณ Desierto de Tabernas ในจังหวัด Almería (https://marquesdealcantara.es/)
  • บริษัท Santa Margarita Bodegas มีไวน์สีน้ำเงินให้เลือกหลายแบรนด์ ได้แก่ Vino azul Pasion Blue Chardonnay, Euforia Blue Frizzante และ Brut Nature Blue บริษัทตั้งอยู่ที่จังหวัด Albacete แคว้น Castilla La Mancha (https://www.bodegasantamargarita.com/)
  • บริษัท Bodegas Ruiz Torres ตั้งอยู่ในจังหวัด Cáceres แคว้น Extremadura ผลิตไวน์สีน้ำเงิน แบรนด์ Mar Blue (http://shop.ruiztorres.com/index.php/ และ http://www.ruiztorres.com/)
  • บริษัท Boximex ในจังหวัด Murcia แคว้น Murcia ผลิตไวน์สีน้ำเงินชื่อ Akita Blue (http://www.boximex.com/empresas/akita/)

ปัจจุบัน ไวน์สีน้ำเงินยังไม่เป็นที่แพร่หลายนักในประเทศไทย ผู้ประกอบการไทยที่สนใจนำเข้าสินค้าดังกล่าวจากสเปนสามารถติดต่อบริษัทได้โดยตรงผ่านเว็บไซต์ข้างต้น

อ่านเพิ่มเติม 

ที่มาของภาพ

  • Gik Live (https://giklive.es/producto/gik-blue-vino-azul/)

12 กรกฎาคม 2561