บริษัทยักษ์ใหญ่ไทย MINT ทุ่มซื้อหุ้นเครือโรงแรมสเปน NH Hotel Group

บริษัทยักษ์ใหญ่ไทย MINT ทุ่มซื้อหุ้นเครือโรงแรมสเปน NH Hotel Group

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2561 บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร สินค้าแบรนด์เนมที่ใหญ่ที่สุดรายหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค สัญชาติไทย ได้แถลงข่าวการซื้อหุ้นในบริษัท NH Hotel Group, S.A. ร้อยละ 25.2 ของทุนทั้งหมด (fully diluted basis) จากบริษัท HNA Group Co., Ltd. โดยแบ่งการชำระเงินเป็น 2 งวด รวมมูลค่ากว่า 619 ล้านยูโร โดยก่อนหน้านี้ MINT ได้ถือหุ้นของ NH Hotel Group อยู่แล้วร้อยละ 9.5

บริษัท MINT ยืนยันว่า จะปฏิบัติตามกฎหมายสเปนโดยจะประกาศให้มีการเข้าซื้อกิจการของ NH Hotel Group โดยราคาหุ้นจะไม่ต่ำกว่าราคาหุ้นสูงสุดที่ MINT เข้าซื้อในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งราคาปัจจุบันอยู่ที่ 6.40 ยูโรต่อหุ้น นอกจากนี้ บริษัท MINT มีเป้าหมายที่จะครองหุ้น NH Hotel Group ร้อยละ 51-55 และจะคงให้ NH Group เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์มาดริด (Madrid Stock Exchange) ของสเปนต่อไป

NH Hotel Group เป็นบริษัทโรงแรมชั้นนำของโลก เป็นเจ้าของและดำเนินธุรกิจโรงแรม 382 แห่ง ครอบคลุม 30 ประเทศในภูมิภาคยุโรป อเมริกา และแอฟริกา และในเมืองสำคัญของโลก อาทิ กรุงอัมสเตอร์ดัม นครบาร์เซโลนา กรุงเบอร์ลิน กรุงโบโกตา กรุงบรัสเซลส์ กรุงบัวโนสไอเรส เมืองดึสเซลดอร์ฟ นครแฟรงก์เฟิร์ต กรุงลอนดอน กรุงมาดริด กรุงเม็กซิโกซิตี เมืองมิลาน นครมิวนิก นครนิวยอร์ก กรุงโรมและกรุงเวียนนา

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริดมีความสัมพันธ์อันดีกับเครือโรงแรม NH Group โดยในปีที่ผ่านมาสถานเอกอัครราชทูต ฯ และโรงแรม NH Collection Madrid Eurobuilding ร่วมกันจัดงานสัปดาห์ส่งเสริมอาหารไทย Thai Gastro Days หรือ Jornadas gastronómicas tailandesas ระหว่างวันที่ 14-17 มิถุนายน 2560 ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชาวสเปน นอกจากนี้ สถานเอกอัครราชทูต ฯ ได้นำทีมงานรายการ “โลก 360 องศา” ไปถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับสเปน ระหว่างวันที่ 6-15 พฤษภาคม 2560 เพื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ศักยภาพของสเปน โดยเก็บภาพบรรยากาศโรงแรม NH Collection Eurobuilding กรุงมาดริด รวมทั้งสัมภาษณ์ผู้บริหารของโรงแรมเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของสเปนอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม

 

19 มิถุนายน 2561