งาน FITUR 2018 ปิดฉากยอดผู้เข้าชม 251,000 คน มากที่สุดเป็นประวัติการณ์

บรรยากาศหน้างาน FITUR 2018

งาน FITUR 2018 ปิดฉากยอดผู้เข้าชม 251,000 คน มากที่สุดเป็นประวัติการณ์

งาน FITUR 2018 หรืองานส่งเสริมการท่องเที่ยวนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของสเปนครั้งที่ 38 ซึ่งจัดไปเมื่อวันที่ 17 – 21 มกราคม 2561 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและนิทรรศการ Feria de Madrid (IFEMA) กรุงมาดริด หัวข้อหลักของงานในปีนี้ คือ เทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการท่องเที่ยว ซึ่งเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2561 สมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 และสมเด็จพระราชินีเลติเซียได้เสด็จพระราชดำเนิน ทรงเปิดงาน FITUR และได้เสด็จเยี่ยมชมคูหาแสดงสินค้าท่องเที่ยวหลายแห่ง อาทิ คูหาห้องปฏิบัติการ IFEMA LAB 5G นับเป็นครั้งแรกที่มีการนำเสนอห้องปฏิบัติการ 5G ที่ประยุกต์ใช้กับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและงานแสดงสินค้า คูหาของประเทศสเปน และคูหาของประเทศอินเดียซึ่งเป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดงานครั้งนี้

คูหาประเทศไทย
เอกอัครราชทูตสนทนากับคณะผู้บริหาร ททท.

นางรัตติกุล จันทร์สุริยา เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด ได้เยี่ยมชมคูหาของประเทศไทยในวันที่ 17 และ 18 มกราคม 2561 และได้สนทนากับคณะผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นำโดยนางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ เกี่ยวกับลู่ทางในการส่งเสริมความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวระหว่างไทยกับสเปน

ในปีนี้ ททท. ได้จัดทำคูหาประเทศไทยเหมือนทุกปีที่ผ่านมา และมีการจัดกิจกรรมภายในคูหาหลายกิจกรรม ได้แก่

  1. การประชาสัมพันธ์ให้ผู้ชมงานได้รับทราบแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม เช่น เชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน สุโขทัย อยุธยา และกาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น เกาะสมุย ภูเก็ต กระบี่ พัทยา หัวหิน
  2. การพบปะ/เจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยในธุรกิจท่องเที่ยวจำนวน 17 ราย กับตัวแทนบริษัทนำเที่ยวจากทั่วโลกที่มาร่วมงาน
  3. ททท. จัดคูหาโดยใช้ชื่อแคมเปญ “Open to the new shades” โดยเน้นนำเสนอเอกลักษณ์ของจังหวัดสุโขทัย ได้แก่ เครื่องเงินสุโขทัย จักสานใบลาน และเครื่องสังขโลก และได้มีการนำเสนอ “ตู้สอนภาษาไทย” หรือ “Pa-Sa-Thai Machine” เพื่อให้ชาวต่างชาติได้สัมผัสเอกลักษณ์ของภาษาไทยอย่างง่าย ๆ และสนุกสนาน ผู้ใดออกเสียงได้ใกล้เคียงหรือถูกต้องก็จะได้รับของที่ระลึกเป็นรางวัล
  4. กิจกรรม Happy Hour for Friends of Thailand เป็นการนัดพบสื่อมวลชน บริษัท สายการบิน ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวกว่า 100 ราย โดยกิจกรรมดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจาก บ.Singha Beer และ บ. Genuine Coconut
ชาวต่างชาติให้ความสนใจกับกิจกรรม “ตู้ภาษาไทย”
การสาธิตการเพ้นท์เครื่องเงิน จังหวัดสุโขทัย
บรรยากาศการเจรจาธุรกิจในคูหาประเทศไทย
บรรยากาศการเจรจาธุรกิจในคูหาประเทศไทย

ทั้งนี้ ในวันที่ 18 มกราคม 2561 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงโรม ซึ่งมีเขตอาณาครอบคลุมประเทศสเปน ได้จัดการแถลงข่าวการจัดงาน UNWTO World Forum on Gastronomy Tourism ครั้งที่ 4 ที่ศูนย์การประชุม Feria de Madrid ซึ่งประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพการจัดงานดังกล่าวร่วมกับ UNWTO และ Basque Culinary Center ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม – 1 มิถุนายน 2561

ชาวสเปนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวไทยมากที่สุดใน 10 ประเทศอาเซียน ล่าสุด ในปี 2560 มี     ชาวสเปนเดินทางมาท่องเที่ยวประมาณ 180,000 คน โดยชาวสเปนมีความชื่นชอบวัฒนธรรมไทยและอาหารไทย ซึ่งในงาน FITUR ในครั้งนี้ มีชาวสเปนมาเยี่ยมชมคูหาของประเทศไทยเป็นจำนวนมาก

เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาดริด กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ประจำหมู่เกาะแคนารี และคณะ

นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตยังได้เยี่ยมชมคูหาสวนน้ำ Siam Park สวนนกแก้ว Loro Parque โรงแรม Hotel Botánico และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Poema del Mar ซึ่งเพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นาน รวมทั้งได้สนทนากับนาย Wolfgang Kieslling กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์ประจำหมู่เกาะแคนารี และคณะอีกด้วย

คูหา สวนนกแก้ว Loro Parque สวนน้ำ Siam Park
คูหาโรงแรม Hotel Botánico และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Poema del Mar

การจัดงาน FITUR มีกระแสตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ FITUR 2018 ปิดฉากยอดผู้เข้าชมงานมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ 251,000 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.5 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2560 โดยการเข้าร่วมงานของชาวต่างชาติคิดเป็นร้อยละ 54 ของจำนวนผู้เข้าร่วมงานทั้งหมด ซึ่งขยายตัวร้อยละ 13 นำโดยภูมิภาคแอฟริกา (ร้อยละ 21) เอเชียแปซิฟิก (ร้อยละ 19) และยุโรป (ร้อยละ 15) ภายในงานมีหน่วยงานหรือบริษัทที่มาจัดคูหาแสดงผลิตภัณฑ์การท่องเที่ยวจำนวน 816 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า จำนวนพื้นที่ในการจัดแสดงทั้งหมด 65,000 ตารางเมตร เพิ่มขึ้นร้อยละ 5 และบริษัทและหน่วยงานกว่า 10,000 รายจาก 165 ประเทศเข้าร่วมงาน นอกจากนี้ ยังมีสื่อมวลชนกว่า 7,700 รายจาก 59 ประเทศเข้าร่วมเพื่อรายงานข่าว

23 มีนาคม 2561